Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn? Chia sẻ kinh nghiệm giúp mở đại lý sơn thành công từ A-Z


XEM MÀU PHONG THỦY THEO TUỔI

Trong những năm gần đây, ngành xây dựng và bất động sản phát triển không ngừng. Do đó mở đại lý sơn cũng trở thành một trong những xu hướng kinh doanh được ưa chuộng hàng đầu. Bởi lẽ sơn là mặt hàng không thể thiếu trong ngành xây dựng. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc mở đại lý sơn được mọi người quan tâm. Trong đó mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Hãy cùng sơn Dura giải đáp thắc mắc về vấn về mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn trong bài viết này nhé!

mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn

 

1. Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn?

Để mở đại lý sơn và kinh doanh thành công bạn cần có một nguồn vốn nhất định. Số tiền vốn này là bao nhiêu, ít hay nhiều phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là tiềm lực kinh tế của bạn, quy mô kinh doanh (đại lý cấp 1, cấp 2) cũng như khu vực bạn định kinh doanh (nông thôn hay thành thị). Thông thường bạn cần chuẩn bị số vốn tối thiểu là 50 triệu đến 300 triệu (hoặc cũng có thể hơn tuỳ thuộc vào quy định của từng nhà sản xuất sơn).

Để trả lời cho câu hỏi mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại vốn kinh doanh:

1.1 Vốn đầu tư ban đầu (thuê mặt bằng, trang trí cửa hàng)

Nếu muốn biết mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn thì cần xác định vốn đầu tư ban đầu là bao nhiêu. Bao gồm chi phí để thuê mặt bằng mỗi tháng, tiền đặt cọc thuê mặt bằng (ngắn hạn hay dài hạn), kho bãi, chi phí mua sắm trang thiết bị (máy quét, máy pha màu, máy tính, điện thoại, đèn, bàn ghế…) cho cửa hàng và chi phí thiết kế thi công bảng hiệu, kệ trưng bày sản phẩm. Vốn đầu tư ban đầu này sẽ chiếm khoảng 20 - 30%, ví dụ bạn dự tính vốn đầu tư ban đầu là 60 triệu - 100 triệu thì tổng số vốn của bạn sẽ rơi vào khoảng 300 triệu.

1.2 Vốn nhập hàng

Đây là số tiền bạn dùng để nhập hàng từ nhà sản xuất (nếu là đại lý sơn cấp 1) hoặc từ đại lý sơn cấp 1 (nếu là đại lý sơn cấp 2) về bày bán tại cửa hàng mình. Thông thường chúng ta dành khoảng 50% tổng số vốn cho việc nhập hàng. Không nhất thiết phải mua tất cả 50% trong lần đầu tiên mà bạn nên cho nhỏ thành nhiều đợt nhập hàng, tùy thuộc vào quy mô cửa đại lý cũng như tình hình kinh doanh thực tế. 

Trong đơn hàng đầu tiên, các sản phẩm sẽ chủ yếu được dùng cho mục đích trưng bày. Do đó, hãy nhập đa dạng, đầy đủ các mẫu mã, dòng sơn, màu sắc để khách hàng có nhiều sự lựa chọn, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Phần vốn cho đơn hàng đầu tiên này sẽ tùy thuộc vào từng hãng cũng như số lượng hàng hoá mà bạn nhập. Vốn nhập hàng này không bao gồm chi phí mặt bằng, kho bãi, chi phí phòng ngừa rủi ro hay các loại chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh. 

1.3 Vốn duy trì kinh doanh

Sau khi đại lý sơn được mở, bạn phải có tiền để duy trì cho nó. Khoản tiền đó được gọi là vốn duy trì kinh doanh, bao gồm: chi phí lương nhân viên (nhân viên tư vấn bán hàng, kế toán, nhân viên giao hàng…), chi phí điện nước, điện thoại, tiền quảng cáo, marketing sản phẩm (truyền thống, online)… Trong đó chi phí quảng cáo, marketing chiếm khoảng 5 - 10%. Có thể nói các khoản phí này không hề nhỏ, bạn cần phải có kế hoạch chi tiết để tránh trường hợp hao hụt vốn và gặp khó khăn khi triển khai kinh doanh. Đây cũng là một trong những yếu tố bạn cần cân nhắc khi tìm hiểu về việc mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn. 

1.4 Vốn nợ tồn đọng

Khi kinh doanh thực tế sẽ có nhiều trường hợp khách hàng chưa thanh toán ngay mà hẹn một khoảng thời gian sau mới thanh toán. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định thì bạn vẫn cần phải nhập thêm hàng. Lúc này bạn sẽ cần dùng đến “vốn nợ tồn đọng”. Khoản tiền này sẽ được thêm vào ngân sách nhập hàng để sử dụng trong trường hợp bạn chưa được khách hàng thanh toán nhưng vẫn phải trả tiền cho nhà cung cấp.

1.5  Vốn dự phòng

Trong quá trình kinh doanh có thể phát sinh nhiều vấn đề rắc rối, các rủi ro bất ngờ, cửa hàng cần nhập thêm số lượng hàng hoá lớn, công nợ cho khách hàng hay các khoản thanh toán khác… Và để dự phòng cho các trường hợp trên bạn cần chuẩn bị một nguồn vốn dự phòng. Số vốn này sẽ được xác định dựa trên khả năng tài chính của bạn. Tuy nhiên cần đảm bảo số vốn dự phòng của bạn đủ để trả lương nhân viên và duy trì cửa hàng ít nhất 3 tháng.

2. Mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn nếu làm đại lý cấp 1, đại lý cấp 2?

Việc mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn có liên quan đến mô hình kinh doanh của bạn. Nếu bạn kinh doanh đại lý sơn cấp 1 thì số vốn bỏ ra sẽ khác với đại lý sơn cấp 2. Cụ thể chênh lệch bao nhiêu thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

2.1 Đại lý sơn cấp 1 là gì?

Đại lý sơn cấp 1 là tên gọi của hình thức kinh doanh nhập hàng trực tiếp từ nhà máy và thông qua hệ thống đại lý nhỏ hơn (đại lý sơn cấp 2) để phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn -3

Mở đại lý sơn cấp 1 bạn sẽ có những lợi thế như:

 • Được công ty quan tâm, giám sát hoạt động, đưa ra các góp ý, đánh giá giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh, hỗ trợ trong các chiến lược kinh doanh.

 • Được nhập hàng với mức giá ưu đãi nhất, chiết khấu cao nhất (vì không cần phải qua trung gian)

 • Showroom lớn, trưng bày nhiều sản phẩm, dễ tiếp cận và gây ấn tượng cho khách hàng

Tuy nhiên, mở đại lý sơn cấp 1 cũng có một số khó khăn như bạn phải bỏ ra số vốn ban đầu lớn, chịu nhiều áp lực về việc đảm bảo chỉ tiêu doanh số từng tháng, từng năm. Chưa kể để mở đại lý sơn cấp 1 đòi hỏi bạn phải có mặt bằng lớn, thuận tiện giao thông, có kho chứa hàng, xe vận chuyển.

 

2.2 Đại lý sơn cấp 2 là gì?

Đại lý sơn cấp 2 là tên gọi của hình thức kinh doanh mà bạn nhập hàng từ đại lý sơn cấp 1 chứ không nhận hàng trực tiếp từ nhà máy. Đại lý sơn cấp 2 sẽ chịu sự quản lý của đại lý sơn cấp 1.

Ưu điểm của hình thức kinh doanh đại lý sơn cấp 2 chính là bạn không cần phải đầu tư quá nhiều vốn để nhập hàng từ đại lý sơn cấp 1. Bạn không phải chịu áp lực về doanh số và công nợ, có thể lấy đúng số lượng hàng mong muốn và phù hợp với khả năng chi trả của bản thân, thậm chí có thể “khất nợ”. Ngoài ra bạn không cần phải lo lắng về vấn đề nợ tồn đọng, thủ tục đăng ký kinh doanh đại lý sơn cấp 2 cũng rất đơn giản. 

Tuy nhiên, không thể không nhắc tới nhược điểm của hình thức kinh doanh này đó là giá cả của sản phẩm phải phụ thuộc vào đại lý Sơn cấp 1. Lợi nhuận kinh doanh cũng vì thế mà ảnh hưởng, chưa kể rất khó để bạn chủ động được lượng hàng hoá nếu bạn là đại lý sơn cấp 2.

 

2.3 Nên mở đại lý sơn cấp 1 hay đại lý sơn cấp 2?

Đáp án cho câu hỏi nên mở đại lý sơn cấp 1 hay đại lý sơn cấp 2 chính là phụ thuộc vào bản thân bạn. Như đã phân tích ở trên, mỗi mô hình sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy xem xét khả năng của bản thân phù hợp với mô hình nào để có sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

 • Đầu tiên là về tiềm lực tài chính: Nếu bạn có nguồn vốn dồi dào bạn có thể tận dụng để trở thành đại lý sơn cấp 1. Ngược lại, nếu bạn có số vốn nhỏ, thì đại lý sơn cấp 2 chính là mô hình phù hợp để bạn khởi nghiệp kinh doanh. Điều này cũng phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn đúng không nào?

 • Thứ hai là về bản lĩnh, kinh nghiệm trong ngành: Việc trở thành đại lý sơn cấp 1 có thể nói là một lựa chọn mang tính thử thách cao nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bởi lẽ bạn cần một nguồn vốn lớn để ôm hàng, đảm bảo sản phẩm của mình có một thị trường nhất định để tiêu thụ, đạt chỉ tiêu doanh số do nhà sản xuất đề ra. Nếu bạn có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành sơn, có nhiều mối quan hệ trong ngành xây dựng, đánh giá được như cầu của người dùng thì mô hình đại lý sơn cấp 1 sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu bạn là người mới gia nhập vào thị trường, muốn thử thách kinh doanh trong lĩnh vực sơn thì hãy bắt đầu tích lũy kinh nghiệm từ việc trở thành đại lý sơn cấp 2. Sau đó, khi đủ am hiểu về thị trường bạn có thể chuyển đổi lên mô hình sơn cấp 1.

 • Thứ ba là chiến lược kinh doanh: Nếu bạn có nhiều mối quan hệ làm ăn lớn, các khách hàng sỉ bạn có thể cân nhắc phương án làm đại lý sơn cấp 1. Ngược lại, nếu bạn có sở trường xây dựng các mối quan hệ cá nhân tốt, bạn có thể bắt đầu đi lên từ mô hình đại lý sơn cấp 2.

4. Lợi thế khi trở thành đại lý sơn Dura

Sau khi có câu trả lời cho mình về việc mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn, chắc hẳn bạn sẽ phân vân là nên chọn kinh doanh sản phẩm sơn nào giữa hàng ngàn hàng vạn nhãn hiệu trên thị trường. Nếu bạn muốn tìm một sản phẩm để kinh doanh lâu dài, bền vững, chú trọng vào thương hiệu và chất lượng sản phẩm đồng thời vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao thì Sơn Dura chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn -3

Sơn Dura là cái tên vô cùng quen thuộc trên thị trường xây dựng, với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành. Chất lượng và uy tín thương hiệu của chúng tôi đã được các đại lý, thầu thợ cũng như người tiêu dùng công nhận. Là dòng sơn cao cấp, chính vì vậy 100% nguyên liệu sơn Dura được nhập từ nước ngoài. Về hiệu quả, sơn Dura giúp bề mặt bóng đẹp do có độ phủ cao, chống loang màu, chống sọc đen, về màu và tươi sáng nhờ khả năng kháng kiềm muối. Với những đặc tính ưu việt của mình, sơn Dura phù hợp với tất cả các công trình và điều kiện thời tiết tại Việt Nam. Nhờ những đóng góp tích cực của mình, sơn Dura vô cùng tự hào khi được trao tặng giải thưởng “Thương hiệu số 1 Việt Nam”. 

Mở đại lý sơn - cúp nhận giải

Sơn Dura nhận giải thưởng "Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022"

Hiện nay, do nhu cầu mở rộng thị trường, Sơn Dura đang tuyển đại lý trên toàn quốc với số vốn ban đầu chỉ từ 50 triệu. Trở thành đối tác của Sơn Dura chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ tối đa về mô hình kinh doanh, cách thức kinh doanh, các chiến lược kinh doanh hiệu quả cũng như mức chiết khấu cực kỳ hấp dẫn.

 • Hỗ trợ xây dựng showroom và trưng bày sản phẩm (mức hỗ trợ tuỳ thuộc vào mô hình kinh doanh)

 • Thiết kế và thi công bảng hiệu hiflex sẽ được công ty chịu 100% chi phí 

 • Xây dựng app phối màu trực tiếp trên điện thoại Dura Color 4.0 giúp các đại lý dễ dàng tư vấn màu sắc cho các công trình. 

 • Được trang bị mã QR riêng cho từng đại lý, tổ chức nhiều chương trình tích điểm đổi quà giúp gắn kết các đại lý với nhà sản xuất và thầu/ thợ

 • Hỗ trợ chi phí vận chuyển, cam kết giao hàng đúng hạn đảm bảo tiến độ công trình

 • Bảo vệ các đại lý khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh khi kinh doanh cùng 1 nhãn hiệu 

 • Đội ngũ Sales dày dặn kinh nghiệm thực chiến, hỗ trợ đào tạo nhân viên đại lý từ A đến Z

 • Hỗ trợ đại lý trong các khâu marketing, quảng cáo (truyền thống, online), bán hàng và chăm sóc khách hàng

 • Thường xuyên tổ chức các chương trình huấn luyện đội ngũ nhân viên đại lý giúp đại lý kinh doanh hiệu quả hơn.


Hợp tác với sơn Dura chính là chìa khóa để mở cánh cửa thành công mà bạn vẫn đang tìm kiếm. Chúng tôi sẽ là những người bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn!

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mở đại lý sơn cần bao nhiêu vốn. Tin tưởng bạn đã có được sự lựa chọn phù hợp với năng lực cũng như tiềm lực kinh tế của bản thân. Nếu bạn muốn kinh doanh hiệu quả, bền vững thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline ….

Chúc bạn thành công!

Đừng bỏ lỡ tất tần tật những điều cần biết khi mở đại lý sơn.


 

   SƠN HIỆU ỨNG

LIÊN HỆ & HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Vui lòng điền vào mẫu liên hệ dưới đây để được hỗ trợ.

Gửi   Hotline: 0909221117

Đang gửi thông tin, vui lòng chờ trong giây lát...

Gửi thành công. Chúng tôi xin phép liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất.