App Phối màu

Phối màu nhà trong vòng 1 nốt nhạc

Tải về Tải về
Dura thách thức mọi nắng mưa

SƠN BÊ TÔNG - XU HƯỚNG THỊNH HÀNH NĂM 2020

Sơn bê tông đang là một xu hướng thịnh hành năm 2020. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong nhiều quán cafe, văn phòng, hay ở các ngôi nhà, căn hộ. Vậy sơn bê tông là gì? Vì sao sơn hiệu ứng bê tông lại trở thành xu hướng hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết của Dura nhé!


1. Sơn hiệu ứng bê tông là gì?

Sơn hiệu ứng bê tông hay còn được gọi là sơn bê tông, sơn giả bê tông là tên gọi của một loại vữa đặc biệt là plaster. Khi quét lớp vữa lên tường sẽ tạo hiệu ứng giống như một bức tường bê tông mới xây xong, đã khô lại nhưng chưa được quét sơn. Các lớp vân mây mờ của hiệu ứng bê tông tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho căn phòng, không có khu vực nào giống nhau. Các không gian sử dụng sơn giả bê tông đều có điểm đặc biệt, không có sự lặp lại giống như khi sơn màu. 

son-be-tong

Phòng khách trang trí bằng sơn bê tông tạo cảm giác gần gũi dễ chịu.

 

Điểm khác nhau giữa bức tường bê tông thật và bức tường được sơn bê tông là ở độ nhẵn mịn. Đối với các bức tường mới xây xong, lớp vữa khô lại sẽ có bề mặt thô ráp, sần sùi. Còn đối với bức tường sử dụng sơn giả bê tông, người ta đã mài nhẵn, khi quét sơn lên dù nó tạo cảm giác như tường thật, nhưng sờ tay vào sẽ thấy tượng rất nhẵn và mát tay. 

Sở dĩ người ta lựa chọn màu sơn hiệu ứng bê tông là vì màu sắc mang tới một không gian giản dị, mộc mạc, gần gũi và thư giãn. Đồng thời nó có khả năng gợi nhớ về quá khứ. Điều này bạn có thể dễ dàng thấy ở các ngôi nhà hay quán cafe theo phong cách retro.

>> Xem ngay những màu sơn cửa sắt đẹp nhất 2020.

2. Bản chất của sơn hiệu ứng bê tông là gì?

Sơn hiệu ứng bê tông là thuộc nhóm sơn trang trí được kết hợp giữa bả vữa 3 thành phần và xi măng. Tùy vào nhu cầu của từng gia chủ mà người ta kết hợp thêm với một vài màu để tạo hiệu ứng như màu xám xanh. 

Ngoài ra người ta sẽ cho thêm một lớp sơn bóng để mang tới sự bóng mượt và chống nước, ẩm mốc cho bức tường. Bên cạnh đó, con sơn bê tông cũng khác so với các con sơn truyền thống, kích thước con sơn bê tông thường to hơn. Giá sơn hiệu ứng bê tông cũng tương đối cao nhưng xứng đáng với giá trị nghệ thuật mà nó mang lại cho không gian.

son-san-be-tong

Phòng khách sơn giả bê tông cho đúng phong cách retro.

3. Ưu điểm của sơn hiệu ứng bê tông

  • Ít bám bẩn, dễ dàng lau chùi

Trước khi sơn bê tông, người cũng sẽ tiến hành các công đoạn kiểm tra mài nhẵn tường như đối với các loại sơn khác. Đồng thời, bức tường có son bóng, giúp bề mặt nhẵn mịn và trơn, dễ tẩy xóa là và làm sạch. 

Ưu điểm này cũng áp dụng trong trường hợp chọn sơn bê tông cho phần sàn. Phần sàn cũng dễ làm sạch hơn khi được sơn chống thấm sàn bê tông.

  • Có tính thẩm mỹ cao, gây ấn tượng

Không giống như đa số các loại sơn có màu sắc giống nhau ở tất cả mọi nơi, màu sơn hiệu ứng bê tông sẽ tạo ra các mảng tường độc nhất. Tuy nhiên vẫn đảm bảo tính thống nhất chung cho toàn bộ ngôi nhà. 

son-mau-be-tong

Sơn màu bê tông sẽ tạo ra các mảng tường độc nhất độc đáo nhưng vẫn đảm bảo tính thống nhất về màu sắc.

 
  • Thời gian thi công ngắn

Sơn hiệu ứng bê tông không cần phải pha chế với các màu sơn khác, do đó, thời gian thi công sẽ ngắn hơn so với đa số các màu sơn khác. 

  • Khả năng ứng dụng đa dạng

Sơn tường màu bê tông ứng dụng được cho nhiều kiểu phong cách thiết kế nội thất như bán cổ điển, Scandinavian, hiện đại, Eco, tối giản, retro, vintage, bohemian,...

Một ưu điểm khác nữa đó là bạn có thể sơn hiệu ứng bê tông vào tường, trần hoặc sàn nhà. Sơn sàn bê tông hay sơn nền bê tông là sẽ tạo điểm ấn cho căn phòng vì đa số các căn phòng hay căn nhà ở Việt Nam đều lựa chọn gạch men để lát.

son-hieu-ung-be-tong

Ví dụ về căn phòng được sơn nền và tường bằng sơn giả bê tông.

4. Nhược điểm của sơn giả hiệu ứng bê tông

Công đoạn sơn tường bê tông cần chuẩn bị khá cầu kỳ gây mất nhiều thời gian là nhược điểm lớn nhất của sơn giả hiệu ứng bê tông. Các công đoạn mất thời gian đó là mài nhẵn mặt phẳng cần sơn, sơn lót, sơn bả lần 1 và lần 2, sơn bóng. 

Trên thực tế, thời gian thi công ngắn hơn so với các loại sơn khác, nhưng nó vẫn cần phải chuẩn bị cầu kỳ và mất thời gian. 

>> Bảng màu xanh dương thịnh hành nhất 2020 gồm những màu gì? Click tìm hiểu ngay!

5.Hướng dẫn cách thi công sơn hiệu ứng bê tông

Để có một bức tường sơn bê tông đẹp cần thực hiện nhiều công đoạn chuẩn bị, đồng thời người thợ cũng cần có kinh nghiệm. Việc sơn tường bê tông không chỉ đơn giản quét sơn lên rồi để khô là có một bức tường hay sàn nhà đẹp. 

son-gia-be-tong-hcm

Ví dụ về thực hiện sơn tường bê tông.

Dưới đây là các bước cần thực hiện khi thi công sơn tường bê tông hay sơn nền bê tông. 

  • Mài nhẵn tường: Bước này người ta dùng đá mài để làm nhẵn mịn bề mặt trước khi sơn.

  • Sơn lót: Bước này gồm 2 bước nhỏ lần lượt là bả lớp 1 và bả lớp 2. Bả lớp 1 là dùng bột bả 3 thành phần để quét lên tường để tạo hiệu ứng độ sâu. Bả lớp 2 là quét 2 lớp bả để tạo ra hiệu ứng loang lổ trên tường. 

  • Sơn phủ bóng: Đây là bước cuối cùng, mục đích là để bảo vệ bề mặt sơn. Vì sơn bóng có khả năng chống thấm nước cao và tạo độ lì nhẵn cho bề mặt.

6. Sơn hiệu ứng bê tông giá bao nhiêu?

Bảng giá sơn bê tông, giá sơn nền bê tông hiện nay trên thị trường khá đa dạng. Mỗi đơn vị thi công sẽ có các mức giá khác nhau. Mức giá trung bình hiện nay là khoảng 250.000 – 280.000 VNĐ/m2. Đây là mức giá tham khảo cho một thời điểm. Mỗi thời điểm sẽ có mức giá trung bình khác nhau. Do vậy, bạn nên tham khảo giá cả ở nhiều đơn vị và cả chất lượng dịch vụ, để có lựa chọn phù hợp nhất.

>> Những màu sơn hàng rào đẹp khó cưỡng, click vào xem ngay!

7. Lời kết

Sơn bê tông mang tới những khoảng tường độc đáo riêng biệt, nhờ đó tạo nên một không gian có dấu ấn riêng. Đồng thời, mang tới cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng và bình dị thân thuộc. Đó là lý do mà nhiều người yêu thích và lựa chọn cho ngôi nhà, quán cafe, văn phòng làm việc của mình. 

Trên đây là một vài chia sẻ của Dura về sơn hiệu ứng bê tông, hy vọng đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi đầu bài. Theo dõi trang web của Dura để cập thêm những thông tin hữu ích về trang trí nhà ở nhé!

 

Chia sẻ: