APP PHỐI MÀU - DURA COLOR 4.0
Phối màu nhà trong vòng 1 nốt nhạc

GET - On the App Store

Sơn nước và những kiến thức cần biết trước khi thi công (2020)

Hiện nay, trong lĩnh vực xây dựng, từ khóa “son nuoc noi that loai nao tot”, “sơn nước trong nhà loại nào tốt” hay “bảng giá thi công sơn nước”, … là các từ khóa đang được tìm kiếm nhiều. Điều này cho thấy mọi người có nhu cầu tìm hiểu kỹ lưỡng về sơn nước trước khi thi công. Chính vì vậy, ngày hôm nay, Dura sẽ giải đáp chi tiết cho Quý vị độc giả kinh nghiệm chọn sơn nước ngoại thất, sơn nước nội thất nào tốt, thùng sơn nước giá bao nhiêu và cả cách pha sơn nước.
 

1. Sơn nước là gì?

 

son-nuoc-la-gi


Sơn nước là một hỗn hợp đồng nhất, trong đó chất kết dính liên kết với các chất màu tạo màng bám dính liên tục trên bề mặt chất. Hỗn hợp được điều chỉnh với một lượng phụ gia và dung môi tùy theo đặc tính của từng sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường có hơn 2,000 thương hiệu sơn nước và sơn nước, tự hào là nhà sản xuất và phân phối uy tín về thương hiệu sơn nước có chất lượng tốt nhất hiện nay, Sơn Dura được nhiều khách hàng trên cả nước lựa chọn là đại lý phân phối sơn cho các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng.

Sơn nước là sản phẩm có màu sắc đa dạng, phong phú, có tính chất lý hóa quan trọng giúp bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau bảo vệ vật liệu không bị hư hại và kéo dài tuổi thọ theo thời gian. Vì vậy, thi công sơn nước được sử dụng rất rộng rãi cho các mục đích:

- Trang trí

- Bảo vệ công trình

- Các chức năng khác như chống nóng, chống thấm, chống rỉ, ...
 

2. Các kiến thức về sơn nước

 

son-nuoc-loai-nao-tot

 

2.1 Những thành phần cơ bản

Thành phần cơ bản của sơn nước ngoài trời hay sơn nước trong nhà bao gồm:

- Chất kết dính (chất tạo màng).

- Bột màu / chất độn, phụ gia.

- Dung môi…
 

Chất kết dính: Chất kết dính các loại bột màu và tạo màng kết dính trên bề mặt vật liệu. Chất kết dính dùng trong sơn nước được quyết định bởi loại sơn, khả năng sử dụng và mục đích sử dụng. Keo (Nhựa là tên gọi trong quá trình sản xuất sơn) phải đảm bảo độ bám dính, liên kết màng và độ bền của màng. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nhựa khác nhau để sản xuất sơn, và đó là yếu tố chính để tạo chất lượng của sơn và các sản phẩm nhựa của tập đoàn Dow chemical (Hoa Kỳ) là một trong những loại nhựa có chất lượng tốt và ổn định nhất hiện nay. Toàn bộ sản phẩm của Sơn Dura đều sử dụng sản phẩm nhựa của Dow chemical 
 

Chất độn: Chất độn được sử dụng trong thành phần của sơn để cải thiện một số đặc tính của sản phẩm như; tính chất của lớp phủ (độ bóng, độ cứng, độ mịn ...), khả năng thi công, kiểm soát độ lắng. Các chất độn thường được sử dụng như: Canxi cacbonat, Kaoline, oxit titan, bột talc.
 

Bột màu: Chất liệu tạo màu dùng trong sơn thường là bột. Chức năng chính của màu là cung cấp màu sắc và độ che phủ cho sơn. Ngoài ra, màu sắc còn ảnh hưởng đến một số tính chất của màng sơn như độ bóng, độ bền ...
 

Về bảng màu sơn nước sẽ gồm hai loại: Vô cơ và Hữu cơ.

  • Màu vô cơ (màu tự nhiên): Tông màu thường đậm, xỉn màu nhưng cho độ che phủ cao, độ bền màu tốt.
  • Màu hữu cơ (màu tổng hợp): Tông màu sáng, cho độ che phủ thấp, độ bền màu thấp hơn màu vô cơ.
  • Phụ gia: Là loại chỉ sử dụng với một lượng rất nhỏ nhưng làm tăng giá trị sử dụng, khả năng bảo quản và tính chất của màng.
  • Dung môi: Chất hòa tan nhựa thông hoặc chất pha loãng sơn. Tính chất nhựa trong sơn sẽ quyết định loại dung môi được sử dụng.
     

son-nuoc-loai-nao-tot-nhat


2.2 Quy trình sơn nước được sản xuất

Để tìm hiểu quy trình sản xuất sơn nước như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu qua sơ đồ công nghệ sản xuất sau:

- PREMIX: là quá trình trộn sơ bộ để tạo ra hỗn hợp đồng nhất, giúp quá trình nghiền đạt kết quả tốt.

- NGHIỀN: Là quá trình phá vỡ kích thước hạt để đạt được độ mịn theo yêu cầu của sản phẩm.

- LETDOWN: Là quá trình pha loãng và hoàn thiện sản phẩm.

- LỌC: Quá trình loại bỏ tạp chất để giúp màu sơn nước đẹp hơn và chất lượng thùng sơn nước, thùng sơn nước loại nhỏ - to được tốt hơn.

Đó là về công nghệ, còn quy trình sản xuất sơn nước thường được tiến hành như sau tại các cơ sở sản xuất sơn nước giá rẻ:


2.2.1 Ủ muối

Trong quá trình ủ muối, nguyên liệu bao gồm bột màu (oxit kim loại như titan oxit, thiếc, chì…), chất độn (CaCO3, silica, đất sét…), chất phụ gia (chất phân tán, chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt, …), chất tạo màng latex (vinyl-acrylic, styreneacrylic) và dung môi cơ học (nước sạch) được cho vào bể muối và khuấy ở tốc độ thấp. Những nguyên liệu này được ủ muối trong vài giờ để chất kết dính và dung môi thấm ướt đủ, tạo thành hỗn hợp sền sệt cho quá trình nghiền tiếp theo.

 

2.2.2 Nghiền sơn

Đây là công đoạn chính trong quy trình sản xuất sơn màu nước. Hỗn hợp sơn ủ muối trên được chuyển đến xưởng sơn.

Quá trình mài sơn tạo ra chất lỏng mịn, mịn. Hiện nay, các dây chuyền sản xuất sơn có máy nghiền ngọc kiểu ngang hoặc kiểu đứng. Tùy theo yêu cầu về độ nhớt của hồ và loại sơn mà các hãng sơn sẽ sử dụng máy nghiền ngang hoặc máy nghiền đứng phù hợp. Đối với các loại sơn cao cấp như sơn ô tô, xe máy, quá trình mài này cần có thiết bị bi mài tốt và đĩa khuấy tốt để đạt được yêu cầu cao về độ mịn của sơn.

Thời gian mài có thể kéo dài tùy thuộc vào loại bột màu, chất độn và yêu cầu về độ mịn của sơn. Trong giai đoạn này, thiết bị nghiền sử dụng nhiều nước để làm nguội thiết bị để đảm bảo hồ trong quá trình nghiền không bị nóng lên nhiều nhằm kiểm soát lượng dung môi bay hơi ở nhiệt độ cao và ảnh hưởng xấu đến cấu kiện. bột nhão nghiền. Nước trước khi đưa vào máy nghiền phải được làm nguội xuống 5 – 7 độ C.
 

2.2.3 Pha sơn

Hỗn hợp sơn dán sau khi được mài đến độ mịn cần thiết sẽ được chuyển sang công đoạn sơn bả. Quá trình này tạo thành sản phẩm cuối cùng của quá trình sản xuất sơn. Thành phẩm dán được chuyển sang thùng trộn, có thể vài mẻ hỗn hợp bột nhão thành phẩm được đưa vào thùng trộn hỗn hợp. Thùng trộn có 1 máy khuấy liên tục trong quá trình sơn. Tại đây, độ mịn của hồ sơn được bổ sung lượng chất tạo màng, dung môi, phụ gia cần thiết. Khi đạt được độ đồng nhất, sản phẩm được hoàn thiện và chuyển sang quá trình đóng hộp.

 

2.2.4 Đóng gói thành phẩm

Công đoạn này có thể là dây chuyền đóng gói tự động hoặc thủ công. Bao bì sơn thường là bao bì bằng nhựa hoặc kim loại tùy thuộc vào sản phẩm sơn mà hãng sơn phát hành. Thành phẩm sẽ được luân chuyển vào kho. Quy trình nhập kho được tiến hành nghiêm ngặt theo từng lô hàng.

Kho sản phẩm phải được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng chống cháy nổ vì sơn dung môi hữu cơ có nguy cơ cháy nổ rất cao.

 

2.3 Các yếu tố nào ảnh hưởng tới chất lượng sơn phủ?

 

2.3.1 Yếu tố màu sắc

Để đánh giá một bức tường đẹp hay không, lớp sơn phủ có tốt không trước hết cần nhìn vào tính thẩm mỹ của bức tường. Các nhận xét cảm quan sẽ cho bạn thấy cách phối màu có ý nghĩa như thế nào không? Màu tường có đồng nhất hay không? Phần tiếp giáp giữa các màu khi trộn cần nghiền mịn để tạo độ sệt.

 

2.3.2 Độ mịn của màng sơn phủ

Điều thứ hai bạn cần quan tâm là độ mịn của màng sơn phủ. Với một bức tường được thi công tốt, màng sơn sẽ co giãn, mịn màng và không có vệt sơn. Đặc biệt những vết nứt trên tường cần được xử lý triệt để.
 

2.3.3 Độ bền của màng sơn

Tuổi thọ của màng sơn và độ bền màu là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng của tường khi thi công sơn. Điều này cho thấy tường đã được xử lý kỹ càng trước khi thi công, cũng như công tác sơn đạt tiêu chuẩn của thợ sơn. Cơ sở để xác định màng sơn có bền không dựa vào tuổi thọ màng sơn công bố của nhà sản xuất – cửa hàng sơn nước và đơn giá sơn nước.

 

2.3.4 Đặc tính kỹ thuật của sơn phủ

Mỗi sản phẩm sơn phủ đều có những đặc tính kỹ thuật riêng. Và được nhà sản xuất công bố. Đánh giá hiệu quả của các đặc tính này cũng là cơ sở để xác định ứng dụng sơn có đạt tiêu chuẩn hay không.

Ví dụ, sơn phủ có đặc tính nhiệt cho bề mặt tường nhưng không có sự khác biệt so với các bề mặt tường khác. Vấn đề có thể do sơn và sơn lót chưa đủ dày khiến màng sơn không phát huy được khả năng giảm nhiệt cho bề mặt tường.
 

2.3.5 Chất lượng sơn phủ

Một sản phẩm sơn phủ kém chất lượng, một thùng sơn nước giá rẻ đến mức kinh ngạc sẽ khó mà cho ra được bức tường đẹp. Khách hàng nên lưu ý chọn sơn nước loại nào tốt, có uy tín và thương hiệu, giá sơn nước hợp lý để đạt được hiệu quả thẩm mỹ như ý kiến.

Ngoài ra các sản phẩm chất lượng sơn cũng sẽ an toàn hơn cho người sử dụng. Nhà sản xuất hợp tác trong những sản phẩm đặc biệt ưu việt, nhờ đó mà khắc phục hiệu quả các vấn đề thường gặp phải đối với bề mặt sơn như tình trạng bám bẩn, nấm mốc, thấm ...

son-chong-bam
 

2.3.6 Kỹ thuật thi công sơn

Yếu tố thi công cũng quyết định đến chất lượng của sơn phủ. Quy trình thi công sơn tiêu chuẩn gồm 5 bước. Mỗi bước đều đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra lớp sơn hoàn thiện.

- Xử lý bề mặt: tăng khả năng bám dính cho màng sơn, tăng tuổi thọ.

- Chống thấm: giúp tăng độ bền của màng sơn, hạn chế ẩm mốc, đảm bảo kết cấu tường.

- Bột trét: tăng độ liên kết giữa tường và màng sơn, tạo bề mặt tường phẳng.

- Sơn lót: tăng cường độ liên kết giữa bột trét tường và sơn phủ, chống kiềm hóa, giúp sơn lên màu chuẩn.

- Sơn phủ: tạo màu, là lớp ngoài cùng giúp bảo vệ bề mặt tường.

 

2.3.7 Điều kiện thi công

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến chất lượng sơn phủ. Hầu hết các sản phẩm sơn cao cấp đều được thiết kế đặc biệt để thích ứng với điều kiện khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên, nếu thi công sơn trong điều kiện thời tiết không phù hợp, chất lượng màng sơn sẽ bị giảm sút.

Thi công cho tường quá ẩm hoặc quá khô cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của tường sau khi thi công. Độ ẩm của tường khi thi công ở mức 20 - 30% là hợp lý nhất.

Nhiệt độ trong quá trình thi công cũng cần được lưu ý. Không thi công sơn tường khi nhiệt độ ngoài trời quá cao.

 

2.4 Tại sao phải xử lý bề mặt?

Tại sao phải xử lý bề mặt trước khi sơn? Vì xử lý bề mặt tốt trước khi sơn sẽ giúp bề mặt tường phẳng, sạch, tăng độ bám dính, kết cấu màng sơn rắn chắc, không làm hỏng màng sơn. Sơn đều, không có vết lồi, lõm, sơn nhiều, sơn ít. Vừa giảm chi phí sơn, giá sơn nước nội thất, ngoại thất, vừa tránh hiện tượng phồng rộp sơn, tránh bị ăn mòn dưới màng sơn và tăng độ bám dính của sơn.

Xử lý bề mặt mắt trước khi sơn không tốt sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

- Độ bám dính của sơn bị giảm sút: Bề mặt sơn chưa được xử lý sạch sẽ, bám bụi, sơn cũ, rêu mốc, tường bị thấm nước, …

- Màng sơn phồng rộp: Do thành vách bị nhiễm axit, kiềm, muối trong lớp sơn.

- Ăn mòn dưới màng sơn: Xảy ra khi bề mặt lớp sơn bị nứt, tạp chất ngấm qua vết nứt xuống bề mặt vật liệu. Bề mặt không bằng phẳng có nhiều điểm lõm khiến độ dày màng sơn phủ không đồng đều, các vết nứt thường xuất hiện tại các điểm lồi lõm. Vì vậy không nên sơn khi bề mặt tường không bằng phẳng.

Xử lý bề mặt trước khi sơn như thế nào?

- Cách chung là: Loại bỏ các tạp chất bám trên bề mặt: rỉ sét, sơn cũ, bụi bẩn, dầu mỡ ...

- Sửa chữa các khuyết tật bề mặt: Trám các lỗ để tạo bề mặt phẳng và nhẵn.

- Lau sạch và để khô.
 

ve-sinh-be-mat-tuong


2.4.1 Đối với bề mặt ngôi nhà mới

Phải để bề mặt tường đông cứng, độ ẩm dưới 18%. Thông thường, sau 8 ngày nếu không có mưa là có thể trét bột lên bề mặt tường. Nhằm tăng độ cứng, độ bám chắc của vữa cho gạch. Bên cạnh đó, hơi ẩm được loại bỏ khỏi cả gạch và vữa.

Vệ sinh bề mặt tường trước khi trát: cạo sạch lớp vữa thừa, bụi bẩn, dầu mỡ, tạp chất bám trên bề mặt tường. Đảm bảo bề mặt tường không có tạp chất, bụi bẩn, phấn… Sau đó tiến hành sơn theo hệ thống tiêu chuẩn: 2 lớp bột bả + 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ. Phủ Mastis lên bề mặt nhẵn và mịn, để khô sau đó dùng giấy nhám để làm phẳng bề mặt.

 

2.4.2 Đối với bề mặt nhà cũ

Đối với tường cũ, bạn đã dùng sơn quét lại

- Nếu lớp sơn cũ vẫn còn bám dính tốt, không bị bong tróc, nhũn thì chỉ cần lau sạch bụi bẩn và sơn 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ hoàn thiện. Bạn có thể kiểm tra độ bám dính của lớp sơn cũ bằng cách dùng băng giấy bản rộng 1 cm dán lên tường khoảng 20cm, sau đó bóc ra. Nếu lớp sơn cũ bị bong tróc nhiều, độ bám dính không tốt. Nếu lớp sơn cũ không bong tróc hoặc bong tróc rất ít, độ bám dính còn tốt, có thể thi công mà không cần cạo bỏ lớp sơn cũ.

- Nếu lớp sơn cũ bị bong tróc, bám dính không tốt, mềm, bị hở thì tiến hành dùng chổi sắt hoặc cây sủi. Vệ sinh bề mặt sạch sẽ sau đó sơn phủ bề mặt, sơn lót kháng kiềm và sơn hoàn thiện.
 

* Trường hợp tường dùng vôi thì xử lý như sau:

Dùng bàn chải và bàn chải sắt để chà sạch lớp vôi trên bề mặt. Làm sạch bề mặt tường, dùng nước hoặc bàn chải để làm sạch bề mặt tường, các chất bẩn còn sót lại sau khi chà. Nếu bề mặt bị ẩm mốc thì dùng dung dịch chống ẩm mốc bôi lên bề mặt tường. Để khô 1 ngày rồi trét bột, cát cho phẳng và làm sạch bề mặt trước khi sơn. Dùng bột bả Mastis trát lại bề mặt, chà nhám cho phẳng.

Sau đó, chúng ta làm sạch bụi và bột trên tường trước khi sơn, giống như cách xử lý bề mặt tường nhà mới trước khi sơn lên trên.

 

2.5 Bảo quản

Đầu tiên, muốn biết cách bảo quản sơn thì bạn cũng cần biết thời gian bảo quản của sơn phụ thuộc vào những yếu tố nào? Theo kiến thức chuyên sâu của chúng tôi về các loại sơn và thông tin thực tế, cũng như các tài liệu chúng tôi thu thập được, thời hạn sử dụng của sơn phụ thuộc vào chất lượng sơn chứa trong thùng và điều kiện môi trường, sự bảo quản.

Nếu bạn mua được loại sơn chính hãng, uy tín với chất lượng tốt thì thời gian bảo quản cũng sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó là các bước thi công sơn nước của bạn như thế nào, có đúng kỹ thuật và yêu cầu hay không.

Thông thường thời hạn sử dụng của sơn phụ thuộc vào điều kiện ứng dụng và loại sản phẩm bạn chọn. Nếu điều kiện thi công thuận lợi, tuổi thọ của sơn cũng lâu hơn. Sơn chính hãng thì tuổi thọ của nó cũng bền hơn theo thời gian so với các loại sơn kém chất lượng không phải hàng chính hãng. Thực tế sơn cao cấp khi bạn sử dụng ngoài trời có tuổi thọ tối đa là 10 năm. Còn đối với sơn nội thất tùy loại mà có tuổi thọ từ 3 - 10 năm.

Vậy làm thế nào để bảo quản sơn nước đúng cách?

- Để thùng sơn ở vị trí thẳng đứng: Để bảo quản sơn hiệu quả, bạn nên để thùng sơn ở vị trí ngang bằng và thẳng đứng.

- Phải đậy kín thùng sơn: Thùng sơn phải đậy kín, càng kỹ càng tốt để tránh bay hơi và mất các chất quan trọng.

- Lưu giữ ở nơi mát mẻ.

- Tránh nhiệt độ cao.

- Mua với lượng vừa phải: Vẫn biết sơn có thể bảo quản để dùng dần nhưng theo các kỹ sư việc bạn sử dụng sơn rồi bảo quản sẽ làm mất đi nhiều thành phần quan trọng của sản phẩm nên lúc dùng không còn bền đẹp. Vì vậy các bạn chú ý mua với số lượng vừa đủ để tránh bị dư thừa.

Trên đây là những kiến thức về sơn nước mà bạn không thể bỏ qua trước khi tiến hành thi công sơn nước nội thất, thi công sơn nước ngoại thất. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, đừng quên theo dõi blog của chúng tôi mỗi ngày!
 

bao-hanh-dien-tu-son-dura


 

 
 

Chia sẻ:
   TƯ VẤN TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ & HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Vui lòng điền vào mẫu liên hệ dưới đây để được hỗ trợ.

Gửi   Hotline: 0909221117

Đang gửi thông tin, vui lòng chờ trong giây lát...

Gửi thành công. Chúng tôi xin phép liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất.