Sơn nhà phong thủy - vạn điều như ý - Xu hướng chọn màu sơn phong thủy cho năm 2024


XEM MÀU PHONG THỦY THEO TUỔI
Nguồn: Bài viết theo quan điểm cá nhân của đội ngũ KTS Sơn Dura

Người xưa có câu: “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” như lời nhắc nhở con cháu thế hệ sau về ba việc lớn trong đời con người: tích góp của cải, dựng vợ gả chồng và xây dựng tổ ấm. Việc xây nhà được đặt tại vị trí cuối cùng thể hiện tầm quan trọng của chốn “an cư, lạc nghiệp”. Vì vậy, việc thuận theo phong thủy để ngôi nhà mang đến hạnh phúc viên mãn, sự may mắn và thành công cho gia chủ lại càng là điều quan trọng cốt yếu !

Ngoài việc lựa chọn màu sơn phong thủy mang đến hạnh phúc viên mãn, sự may mắn và thành công cho gia chủ, thì việc chọn sơn lót kháng kiềm kháng muối có chất lượng tốt cũng rất quan trọng. Trường hợp này, Sơn Dura xin giới thiệu Bộ 3 Hoàn Hảo chống loang màu với những tính năng đặc biệt như:

 • Sơn chống loang màu

 • Sơn chống sọc đen

 • Sơn kháng muối kháng kiềm - Bền màu lên đến 17 năm

Bộ 3 hoàn hảo sơn chống loang màu sở hữu nhiều tính năng nổi bật.

Bộ 3 hoàn hảo sơn chống loang màu sở hữu nhiều tính năng nổi bật.

Học thuyết Phong Thủy trong văn hóa phương Đông là cách nhìn của ông cha ta về con người và mối quan hệ với tự nhiên và đời sống. Thuận phong thủy từ đó chính là tuân theo quy luật vận hành vốn có của đất trời. Xét ở phương diện màu sắc trong phong thủy, mỗi màu đều có ý nghĩa tương ứng với một yếu tố trong Ngũ hành. Vậy làm thế nào để chọn được màu sơn phong thủy cho tổ ấm quan trọng cả đời người? Hãy cùng Dura tìm hiểu qua bài viết này nhé !


màu sơn phong thủy
 

 

1. Chọn màu sơn phong thủy quan trọng như thế nào ?

Trong phong thủy, học thuyết tam tài “Thiên - Địa - Nhân” ứng với mối quan hệ của con người với trời và đất. Bản thân của chúng ta là một phần của vũ trụ này nên cũng cần tuân theo quy luật đó để có thể hạn chế được những vận xấu và đón được luồng sinh khí may mắn, tốt lành. Mỗi người chúng ta sẽ có mối liên hệ với phong thủy thông qua bản mệnh của mình trong ngũ hành: Kim - Thủy - Mộc - Hỏa - Thổ. Ứng với mỗi hành sẽ có các màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh con người.

Ngày nay, màu sơn không chỉ đóng vai trò như chiếc áo làm đẹp cho ngôi nhà, mà nó còn là đại diện cho tính cách, gu thẩm mỹ và những mong ước của gia chủ gửi gắm vào tổ ấm của mình. Như vậy, màu sơn phong thủy không chỉ góp phần lớn vào việc tạo nên giá trị thẩm mỹ - nghệ thuật cho ngôi nhà mà còn giúp khởi vận phong thủy, thu hút may mắn tài lộc cho gia chủ được vạn sự được thuận lợi, hanh thông.
màu sơn phong thủy -2

 Màu sơn Phong Thủy mang lại thẩm mỹ cho ngôi nhà và may mắn cho gia chủ

2. Quy luật tương sinh - tương khắc Ngũ hành và các xác định bản mệnh theo tuổi:

2.1 Quy luật phong thủy:

Phong thủy luôn có sự cân bằng và chuyển hóa giữa các yếu tố, trong đó thuyết Ngũ hành tạo nên vạn vật bao gồm có 5 hành: 

 • Hành Mộc: đại diện của cây cỏ trong tự nhiên

 • Hành Hỏa: đại diện cho lửa

 • Hành Thổ: đại diện cho đất đai

 • Hành Kim: đại diện cho kim loại, kim khí

 • Hành Thủy: đại diện cho nước

Ngũ hành để giữ được sự cân bằng và luân chuyển phong thủy sẽ tuân theo quy luật Tương sinh (hỗ trợ lẫn nhau) và Tương khắc (đối lập, tiêu diệt nhau) như sau:

 • Luật tương sinh: các hành sinh ra nhau:  Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ

 • Luật tương khắc: các hành khắc chế nhau: Thổ khắc Thủy, Kim khắc Mộc, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Mộc khắc Thổ

2.2 Cách xác định mệnh theo tuổi:

Mệnh của mỗi người trong phong thủy được xác định bằng tuổi tương ứng với hệ Thiên Địa Can Chi bao gồm 10 Can và 12 Chi. Ngũ hành thể hiện trong 10 Can có mỗi hành ứng với 2 Can: Hành Mộc (Giáp, Ất), Hành Hỏa (Bính, Đinh), Hành Thổ (Mậu, Kỷ), Hành Kim (Canh, Tân), Hành Thủy (Nhâm, Quý) 

Như vậy, mỗi năm ứng với một hành xác định và mệnh của con người được tính bằng mệnh của năm sinh. Ví dụ: gia chủ sinh năm 1970, là năm Canh Tuất, thuộc hành Kim nên mệnh của gia chủ cũng thuộc hành Kim, cụ thể là Thoa Xuyến Kim. Vì thế, khi chọn màu sơn nhà gia chủ có thể lấy các màu sắc hành Kim làm chủ đạo để mang đến sự thịnh vượng, may mắn.

3. Cách chọn màu sơn theo bản mệnh gia chủ

Bản mệnh của mỗi người là thứ tác động trực tiếp nhất đến sinh mệnh, gia đình và sự nghiệp nên khi sơn nhà ta cần chú trọng ưu tiên các màu sắc thuộc hành bản mệnh. Các màu sắc đại diện của bản mệnh Ngũ hành như sau:

 • Mệnh Kim: màu xám, màu bạc, màu trắng…

 • Mệnh Mộc: màu xanh ngọc, màu xanh lá, xanh rêu,.... 

 • Mệnh Thủy: Màu đen, màu xanh dương, xanh da trời,... 

 • Mệnh Hỏa: Màu đỏ, màu hồng, màu cam, màu tím,...

 • Mệnh Thổ: Màu nâu, màu vàng đất, màu kem, màu be,...

Dưới đây là những ví dụ cụ thể về cách chọn màu sơn phong thủy theo bản mệnh. 

Đặt trường hợp gia chủ là Nam, sinh năm 1988 Mậu Thìn, có mệnh tương ứng là Đại Lâm Mộc (có nghĩa là rừng già). Như vậy, gia chủ nên ưu tiên chọn các màu sơn của hành Mộc đại diện cho cây cỏ trong tự nhiên như: xanh lá, xanh rêu, xanh bạc hà,... Với sắc màu này làm chủ đạo cho ngôi nhà, khí vận của gai chủ sẽ càng thêm sung túc, đâm chồi nảy lộc để phát triển thuận lợi. 

màu sơn phong thủy - màu xanh

màu sơn phong thủy - màu xanh mệnh mộc

 • Màu xanh oliu phù hợp với tính cách ôn hòa, chân thành của người mệnh Mộc. Với gia chủ là nam có thể sử dụng màu sắc đậm, mạnh mẽ hơn
   

 Từ phương pháp chọn màu sơn tương ứng với bản mệnh như trên, ta có các màu sắc may mắn cho gia chủ có mệnh thuộc bốn hành còn lại:

màu sơn phong thủy - mệnh hỏa

 

màu sơn phong thủy - bảng màu đỏ

 • Gia chủ mệnh Hỏa may mắn với các màu nóng: Đỏ, Cam,.. Với chủ nhà là nữ ta có thể linh động chọn các màu nhẹ nhàng hơn như: hồng pastel, cam đất,...

  

màu sơn phong thủy - mệnh thổ

màu sơn phong thủy - bảng màu mệnh thổ
 

 • Người mang mệnh Thổ có màu sắc bản mệnh tương ứng là các màu của đất, trong đó được sử dụng phổ biến nhất là các màu vàng thư, vàng pastel và vàng kem. Khí hậu Việt Nam có phần nóng bức nên cần sử dụng các màu vàng trung tính, nhẹ nhàng như trên để đảm bảo hài hòa về thị giác.

 

màu sơn phong thủy - mệnh kim

màu sơn phong thủy - bảng màu mệnh kim

 
 • Với gia chủ mệnh Kim, các màu Trắng, Xám, Bạc,... thuộc về bản mệnh nên được sử dụng làm chủ đạo cho màu sắc của ngôi nhà. Màu sơn này không chỉ mang lại may mắn mà còn giúp thẩm mỹ ngôi nhà luôn sáng đẹp và sang trọng.

màu sơn phong thủy - mệnh thủy

màu sơn phong thủy - bảng màu mệnh thủy

 
 • Các màu xanh dương, xanh da trời,... đại diện của hành Thủy tạo nên không gian sống thư thái, trang nhã cho gia chủ mệnh Thủy vốn có tính cách trầm tĩnh. Lưu ý: màu đen cũng thuộc bản mệnh hành Thủy, nhưng không phù hợp với khí hậu Việt Nam. Vì thế ta nên ưu tiên các màu xanh, với gia chủ nam có thể dùng màu xanh đậm, còn gia chủ nũ thì dùng cách màu pastel nhẹ nhàng hơn !

 

4. Chọn màu sơn phong thủy cho các không gian sống

Trong mỗi ngôi nhà không chỉ có gia chủ mà còn có các thành viên gia đình khác. Vậy nên có thể đa dạng về các Hành thuộc bản mệnh của mỗi người. Làm cách nào để cân bằng phong thủy, hóa giải vận xui để đảm bảo mỗi thành viên trong gia đình đều được hưởng phúc khí?

Câu trả lời chính là màu sơn mặt tiền và các không gian chung: phòng khách, phòng bếp và phòng ăn, phòng sinh hoạt chung,... căn cứ vào màu sắc của mệnh gia chủ. Các không gian riêng tư còn lại là phòng ngủ của mỗi người có thể sử dụng đa dạng các màu sắc tương ứng với bản mệnh của người đó.

4.1 Chọn màu sơn phong thủy cho phòng khách

Phòng khách là nơi đón tiếp khách, thể hiện được tính cách, địa vị của chủ nhà nên lấy trụ cột gia đình làm trung tâm để chọn màu sơn. Gia chủ có thể chọn màu sơn trong phổ các màu bản mệnh và màu tương sinh với mệnh của mình. 

Ví dụ như gia chủ thuộc hành Kim và yêu thích không gian sống đơn giản, hiện đại, ta có thể chọn chủ đạo là màu sơn trắng (tương ứng với hành Kim), kết hợp với các vật dụng nội thất như bàn ghế, sofa, sàn gỗ,... có màu nâu thuộc hành Thổ sẽ tạo ra tương sinh phong thủy: Thổ sinh Kim thu hút tài lộc và mang đến sức khỏe dồi dào.

màu sơn phong thủy - phòng khách

màu sơn phong thủy - màu trắng

 

4.2 Chọn màu sơn phong thủy cho phòng ngủ 2 vợ chồng

Xây được một ngôi nhà đã là khó, nhưng để xây dựng được tổ ấm, giữ được hạnh phúc gia đình thì lại càng khó hơn. Vì vậy màu sơn phong thủy trong phòng ngủ vợ chồng đóng vai trò giúp tránh những mâu thuẫn, hóa giải điều bất hòa từ đó cuộc sống vợ chồng ấm êm hạnh phúc. 

4.2.1 Với các cặp vợ chồng có mệnh tương sinh:

Màu sắc phòng ngủ được sử dụng dựa vào sự kết hợp giữa 2 màu bản mệnh của vợ chồng. Ví như vợ mệnh Mộc tương sinh với chồng mệnh Hỏa, ta có thể chọn chủ đạo màu xanh lá và màu đỏ đất cho màu sơn phòng ngủ. Vì tính chất phòng ngủ cần sự tĩnh tại, thư giãn nên sử dụng tỉ lệ màu xanh nhiều hơn sẽ giúp không gian có thêm thẩm mỹ hài hòa.

màu sơn phòng thủy - phòng ngủ

màu sơn phòng thủy - bảng màu xanh

 

4.2.2 Với cặp vợ chồng có mệnh tương khắc: 

Cặp vợ chồng tương khắc mệnh sẽ hạn chế chặt chẽ hơn về các màu sắc sử dụng, vì nếu không cẩn thận sẽ dễ dẫn đến những vận xấu bất hòa.

Ví dụ vợ chồng tương khắc mệnh Thổ khắc Thủy, ở không gian phòng ngủ khi chọn màu sơn ta có thể bổ sung năng lượng cho hành thủy bằng cách sử dụng các màu xanh làm chủ đạo. Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm màu trắng giúp năng lượng phong thủy được chuyển hóa êm dịu hơn, giảm sự xung khắc giữa các hành cân bằng được tính cách của cả hai vợ chồng. Nhờ đó, những mâu thuẫn khắc mệnh sẽ được hóa giải nhẹ nhàng và nhanh chóng.

 

màu sơn phong thủy - phòng ngủ vợ chồng tương khắc

 

bảng màu sơn phòng thủy - vợ chồng tương khắc

 

4.3 Màu sơn phòng ngủ của trẻ con

Trẻ con trong độ tuổi đang lớn và học hỏi rất nhiều từ thế giới, vì vậy nên màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ. Màu sơn phong thủy trong phòng ngủ cũng thể hiện được cá tính của con trẻ và góp phần thúc đẩy sự phát triển về tư duy và cảm xúc. Vì thế, nên từ bản mệnh của con mà chọn màu sắc chủ đạo phù hợp với giới tính và sở thích của trẻ.

Với các bé trai, các màu sắc mạnh mẽ như: vàng, xanh dương, đỏ,... giúp tăng cường sự sáng tạo của trẻ, kích thích sự hiếu động và linh hoạt

màu sơn phong thủy - phòng của bé trai
bảng màu sơn phong thủy - phòng của trẻ

Gợi ý phòng ngủ cho bé trai

 

Với các bé gái, lựa chọn các tone màu pastel nhẹ nhàng như: hồng phấn, vàng kem, xanh lá nhạt,... sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho không gian của “công chúa nhỏ”

màu sơn phong thủy - phòng bé gái

bảng màu sơn phong thủy - phòng bé gái

Gợi ý phòng ngủ cho bé gái

 

4.4 Màu sơn phòng bếp và phòng tắm

Phòng bếp trong nhà thuộc hành Hỏa - là nơi giữ lửa cho trái tim của gia đình nên cần lưu ý tránh sử dụng nhiều màu sắc quá lạnh thuộc hành Thủy. Bên cạnh đó, để ngôi nhà có tính thẩm mỹ đồng nhất, phòng bếp cũng nên sử dụng theo tone màu chủ đạo ở phòng khách của ngôi nhà:

Gợi ý về bếp và phòng tắm đẹp tone màu xanh lục cho gia chủ mệnh Mộc, Hỏa và Kim:

màu sơn phong thủy - phòng bếp

bảng màu sơn phong thủy - phòng bếp

 • Bếp với không gian thô mộc gần gũi và các tone màu thư giãn dịu mát sẽ kích thích vị giác cho bữa ăn ngon hơn


​Phòng vệ sinh không yêu cầu về màu sắc phong thủy, tuy nhiên gia chủ lưu ý chọn các màu sơn sáng: trắng, xám, xanh lá, vàng kem,... để giúp cho không gian sáng sủa, sạch sẽ, tránh đi sự bí bách

màu sắc phong thủy - Phòng vệ sinh

bảng màu sắc phong thủy - phòng vệ sinh

 • Gợi ý về phòng vệ sinh đẹp và tiện nghi

Theo nghiên cứu của nhà sản xuất Sơn Dura thì để công trình luôn được bền màu 10 năm thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống sơn cao cấp Dura - Chống loang màu dưới đây:

hệ thống sơn cao cấp

Tham khảo thêm hệ thống sơn cao cấp chống loang màu của Sơn Dura

Ngoài ra, để đảm bảo được các tính năng của sơn lót kháng kiềm kháng muối thì khi thi công bạn cần phải tuân thủ theo đúng qui trình của nhà sản xuất , hệ thống sơn cần đảm bảo theo đúng qui trình thi công

 • Bột trét: 2 lớp

 • Sơn lót kháng kiềm: 1 lớp

 • Sơn phủ: 2 lớp

Đối với khí hậu nóng ẩm gió nồm ở Miền Bắc thì hệ thống sơn sẽ là:

 • Sơn lót kháng kiềm: 2 lớp

 • Sơn phủ: 2 lớp

Hy vọng với các chia sẻ của Dura về cách chọn màu sơn phong thủy, bạn đã có thêm các thông tin và gợi ý hữu ích, giúp việc lựa chọn màu sơn trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn sẽ tìm được màu sơn nhà vừa hợp vận mệnh, mang lại nhiều may mắn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nhé.

 

   SƠN HIỆU ỨNG

LIÊN HỆ & HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Vui lòng điền vào mẫu liên hệ dưới đây để được hỗ trợ.

Gửi  

Đang gửi thông tin, vui lòng chờ trong giây lát...

Gửi thành công. Chúng tôi xin phép liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất.