Chọn màu sơn nhà theo phong thủy - 5 vấn đề bạn cần phải lưu ý 2024


XEM MÀU PHONG THỦY THEO TUỔI
Nguồn: Bài viết theo quan điểm cá nhân của đội ngũ KTS Sơn Dura

Chọn màu sơn nhà theo phong thuỷ sẽ giúp mang lại công danh, tài lộc, bình an, hạnh phúc và hy vọng, tương lai cho gia chủ trong công việc và cuộc sống.… Quan niệm của văn hóa Phương Đông (ngày nay chúng ta gọi là Phong Thủy) cho rằng màu sắc là có một mối liên hệ chặt chẽ đối với vận mệnh của mỗi con người. Những màu sắc tương sinh sẽ giúp cá nhân phát triển và gặp nhiều may mắn, ngược lại màu tương khắc sẽ khiến một người gặp nhiều xui xẻo. Để biết cách chọn màu sơn nhà theo phong thuỷ chuẩn nhất, ta cần phải hiểu được ý nghĩa của các gam màu mang đến công danh, tài lộc, bình an, hạnh phúc và hi vọng, tương lại. Cùng Sơn Dura phân tích nhé!

 • Gam màu Công Danh - Tài lộc: Việc lựa chọn những gam màu này trong việc sơn nhà sẽ mang lại nhiều thuận lợi trong sự nghiệp, công việc dễ thăng tiến và tiền tài cho gia chủ.
 • Gam màu Bình An - Hạnh Phúc: Việc lựa chọn những gam màu này trong việc sơn nhà sẽ mang lại sự bình an trong tâm hồn, sức khoẻ, sự hạnh phúc và năng lượng tích cực cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Gam màu Tương Lai - Hy Vọng: Việc lựa chọn những gam màu này trong việc sơn nhà sẽ mang lại sự may mắn cho một tương lai tốt đẹp, hỗ trợ mọi mong muốn của gia chủ đều thành hiện thực.

chọn màu sơn nhà theo phong thủy

 

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy -  5 vấn đề bạn cần quan tâm

 1. Tầm quan trọng của việc chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Phong thủy là học thuyết bắt nguồn từ 3 quốc gia đồng văn Đông Bắc Á cổ đại: Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên, sau đó được lan truyền vào Việt Nam qua sự ảnh hưởng của 1000 năm Bắc thuộc. Khi vào Việt Nam, ông cha ta đã có nhiều sự tiếp thu và phát triển học thuyết này. Từ hàng ngàn năm trước, ông cha ta đã có sự quan sát nguyên lý của các hiện tượng tự nhiên, từ đó đúc kết thành các kinh nghiệm mang lại vận may, tránh điều xấu mà ngày nay chúng ta gọi là phong thủy.

Thuyết tam tài và quy luật ngũ hành chính là cơ sở của phong thủy. Theo thuyết ngũ hành, vũ trụ được hình thành từ 5 yếu tố: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi yếu tố đại diện cho một phần quan trọng đối với cuộc sống con người. Kim tượng trưng cho kim khí, kim loại; Mộc tượng trưng cho cây cối; Thủy tượng trưng cho nước; Hỏa tượng trưng cho lửa; Thổ tượng trưng cho đất. 

Thuyết ngũ hành và phong thủy đều đề cập tới cát hung, trong đó cát là hợp và hung là kỵ. Mỗi người đều có một mệnh và mỗi mệnh đều có phần cát và hung. Màu sắc là một trong những yếu tố liên quan trực tiếp tới phúc họa trong cuộc sống của mỗi người. Do đó, việc chọn màu sơn nhà theo phong thủy là một việc rất quan trọng đối với các gia chủ. Trong văn hóa Á Đông, khi xây dựng nhà ở, người chủ nhà thường chọn màu sơn nhà theo phong thủy để giúp gia đình luôn bình an, hạnh phúc và rước tài vận tốt.

 

2. Nguyên tắc xác định mệnh theo tuổi

Trong thuyết ngũ hành có tương sinh đồng thời tương khắc lẫn nhau tạo nên sự cân bằng cho cuộc sống là: Hành Kim, Hành Mộc, Hành Thủy, Hành Hỏa và Hành Thổ. Tất cả các năm đều được đại diện bằng một hành cụ thể. Thông thường, mỗi hành đại diện cho 2 năm tạo thành một chu kỳ. Ví dụ: năm 1980 - 1981 là hành Mộc, 1982 - 1983 là hành Thủy. Con người là một phần của vũ trụ, vì thế là tính cách con người cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố này. 

Nguyên tắc xác định mệnh theo tuổi thường được dựa vào can chi - là một hệ thống đánh số theo chu kỳ. Mệnh sẽ bằng số can cộng với số chi. 

 

3. Nguyên tắc xác định tương sinh, tương khắc trong ngũ hành

Trong tự nhiên, kim loại/kim khí (mệnh Kim), cây cối (mệnh Mộc), nước (mệnh Thủy), lửa (mệnh Hỏa), đất (mệnh Thổ) có tác động và ảnh hưởng tới nhau. Từ những tương tác quan sát được trong tự nhiên qua thời gian dài, người ta đã đúc kết ra khái niệm về tương sinh, tương khắc. Ví dụ: nước có thể dập được lửa có nghĩa là mệnh Thủy khắc mệnh Hỏa, lửa làm cháy được gỗ nghĩa là mệnh Hỏa khắc mệnh Mộc. Hoặc nước giúp cây cối phát triển nghĩa là mệnh Mộc hợp mệnh Thủy.

Tương sinh trong phong thủy là hòa hợp và cùng nhau phát triển. Theo đó, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Còn tương khắc là sự ngăn cản, kìm hãm sự phát triển hoặc thậm chí làm suy yếu, diệt vong. Theo đó, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Mỗi người sẽ có một bản mệnh, do đó, bạn cần biết được bản thân tương sinh với mệnh gì và tương khắc với mệnh gì. Từ đó, bạn sẽ biết cách lựa chọn các yếu tố liên quan tới tương sinh và tránh các yếu tố liên quan tới tương khắc. 

 

4. Màu sắc theo bản mệnh


Mỗi bản mệnh sẽ có những màu sắc đại diện mang lại may mắn cho người đó. Dưới đây là một số gợi ý về màu sắc may mắn cho từng mệnh để gia chủ chọn màu sơn nhà theo phong thủy đúng đắn nhất:
 

 • Bảng màu sắc phong thuỷ cho người mệnh Thổ 

mệnh thổ sơn nhà màu gì

mệnh thổ sơn nhà màu gì

Để có màu sơn nhà đẹp thích hợp với không gian và phong thủy thì việc chọn sản phẩm sơn có chất lượng tốt rất quan trọng. Trường hợp này, chúng tôi giới thiệu Bộ 3 hoàn hảo - Chống loang màu với những tính năng đặc biệt như:

 • Sơn chống loang màu

 • Sơn chống sọc đen

 • Sơn kháng muối kháng kiềm - Bền màu lên đến 17 năm

sơn kháng muối kháng kiềm

Bộ 3 hoàn hảo - Sơn chống loang màu sở hữu nhiều tính năng nổi bật.

 

Tương tự như thế ta có gợi ý màu bản mệnh cho các hành tương ứng còn lại

 • Bảng màu sắc phong thuỷ cho người mệnh Kim 

mệnh kim sơn nhà màu gì

mệnh kim sơn nhà màu gì

 

 • Bảng màu sắc phong thuỷ cho người mệnh Thuỷ 

 

mệnh thủy sơn nhà màu gì

 mệnh thủy sơn nhà màu gì
 • Bảng màu sắc phong thuỷ cho người mệnh Mộc

mệnh mộc sơn nhà màu gì

mệnh mộc sơn nhà màu gì

 • Bảng màu sắc phong thuỷ cho người mệnh Hoả 

mệnh hoả sơn nhà màu gì

mệnh hoả sơn nhà màu gì

 

5. Nguyên tắc chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Trong một gia đình sẽ có các thành viên với các bản mệnh khác nhau, có thể là tương sinh hoặc tương khắc. Vì vậy, nguyên tắc chọn màu sơn nhà theo phong thủy là lấy màu sơn hợp với mệnh của gia chủ làm màu chủ đạo. Ngôi nhà sẽ không thể đẹp nếu chỉ sơn một màu. Thông thường người ta sẽ chọn từ 2 - 3 màu sơn cho một ngôi nhà. 

Cũng bởi vì lý do một gia đình sẽ có các bản mệnh khác nhau, do vậy, nguyên tắc chọn sơn màu nhà theo phong thủy tiếp theo đó là sơn màu chủ đạo ở các không gian chung như phòng khách, sơn ngoại thất, phòng bếp. Còn đối với các phòng riêng sẽ chọn màu sơn hợp với bản mệnh của từng cá nhân. Dưới đây là một số lưu ý về phong thủy màu sơn nhà cho các không gian trong nhà mà ai cũng nên biết.

 

5.1 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng khách

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng khách nên là màu hợp với mệnh của gia chủ. Bạn có thể chọn màu sắc đại diện cho mệnh của mình, hoặc có thể chọn màu của các mệnh tương sinh. Ví dụ:

Nếu chủ nhà thuộc mệnh Kim  thì nên lựa chọn màu trắng, xám hay Bạc làm chủ đạo, kết hợp cùng màu tương sinh của Thủy như màu xanh dương để sơn phòng khách. Vì Thủy sinh Mộc nên điều này tạo ra sự luân chuyển của “Khí” chính là điều cơ bản giúp gia chủ luôn may mắn, thuận lợi

 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng khách

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy

 

5.2 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng ngủ 2 vợ chồng

Vợ và chồng có thể có mệnh hợp hoặc khắc nhau. Đối với trường hợp tương sinh, bạn có thể dễ dàng lựa chọn màu sắc đại diện của từng mệnh. Tuy nhiên với các trường hợp vợ chồng có mệnh khắc nhau, bạn nên chọn các màu không tương sinh và không tương khắc với cả 2 vợ chồng.

Ví như gia đình chồng mệnh Hỏa, vợ mệnh Mộc, ta có thể sử dụng màu của 2 bản mệnh này kết hợp tương sinh với nhau. Để phong thủy được cân bằng, ta sẽ thêm 1 ít các màu tương khắc của mệnh Kim (trắng, xám, bạc,...) tạo sự luân chuyển Khí cho hậu vận được dài lâu, giúp gia đình luôn biết nhường nhịn nhau, êm ấm và hạnh phúc

 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng ngủ 2 vợ chồng

 

5.3 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng ngủ của con 

Màu sơn phòng ngủ cho con nên là màu sắc đại diện cho bản mệnh của con. Bởi vì, màu sắc trong căn phòng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tính cách, cảm xúc và thái độ của con. Đồng thời, màu sắc có thể ảnh hưởng tới vận may cho con.

Lưu ý nên chọn màu của con theo giới tính: các bé trai sử dụng các màu đậm và mạnh mẽ hơn: đỏ, xanh dương, vàng,... còn các bé gái nên dùng các màu dịu nhẹ tone pastel

 chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho bé trai

 Gợi ý phòng ngủ cho bé trai
chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho bé gái

Gợi ý phòng ngủ cho bé gái
 

 5.4 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng bếp và phòng tắm 

Với phòng bếp và phòng tắm thì không yêu cầu khắt khe về việc chọn màu sơn nhà theo phong thủy. Do đó, bạn có thể lựa chọn các màu sắc mà mình yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà, bạn nên lựa chọn màu sắc tương đồng với màu sắc chủ đạo của ngôi nhà.

Gợi ý về bếp và phòng tắm đẹp tone màu xanh lục cho gia chủ mệnh Mộc, Hỏa và Thủy:

 • Bếp

 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng bếp

 
 • Phòng vệ sinh

 Chọn màu sơn nhà theo phong thủy cho phòng tắm

  

Ngoài ra, Sơn Dura còn nghiên cứu hệ thống sơn cao cấp Dura - Chống loang màu để công trình luôn được bền màu 17 năm và công cụ hỗ trợ giúp bạn hoàn toàn có thể tham khảo để lựa chọn màu sơn phù hợp với từng không gian trong ngôi nhà của bạn tại đây

hệ thống sơn cao cấp

Hy vọng với các chia sẻ của Sơn Dura về cách chọn màu sơn nhà theo phong thủy, bạn đã có thêm các thông tin và gợi ý hữu ích, giúp việc lựa chọn màu sơn trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn sẽ tìm được màu sơn nhà vừa hợp vận mệnh, mang lại nhiều may mắn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ nhé.


Xem thêm bảng màu Sơn hiệu ứng nghệ thuật Italian Art TẠI ĐÂY

 


 

   SƠN HIỆU ỨNG

LIÊN HỆ & HỖ TRỢ MIỄN PHÍ
Vui lòng điền vào mẫu liên hệ dưới đây để được hỗ trợ.

Gửi  

Đang gửi thông tin, vui lòng chờ trong giây lát...

Gửi thành công. Chúng tôi xin phép liên hệ lại bạn trong thời gian sớm nhất.